Sài Gòn là vùng đất đầy hứa hẹn của đông đảo người con xa quê. Ở đây không chỉ có nhịp sống sôi động mà còn có cả một khu vườn các món ngon không thể bỏ lỡ. Vậy đâu là những món ngon Sài Gòn mà các thực khách của chúng ta nên thưởng thức ít nhất một lần khi đến đây? Cùng nhau khám phá ngay nào! Biết đâu bạn sẽ có thêm gợi ý cho bữa ăn sắp tới của mình.
Top 5 món ngon Sài Gòn không thể bỏ lỡ
Dưới đây là những món ngon tại Sài Gòn mà bạn không thể không nếm thử ít nhất một lần nếu có dịp ghé thăm thành phố này. Còn nếu bạn đang sinh sống tại đây thì còn chần chờ gì mà không mời ngay người thân hay bạn bè của mình một lần nữa thưởng thức lại các hương vị này nào!
Bánh mì Sài Gòn
Bánh mì Sài Gòn từ lâu đã vô cùng nổi tiếng đối với giới trẻ, người lao động hoặc nhân viên văn phòng tại Sài Gòn. Một lớp bánh giòn rụm, thơm phức ở bên ngoài chỉ trông thôi đã thấy phát ghiền. Có thêm thịt, trứng, xíu mại, pate, bơ, nước sốt cà chua hoặc một vài loại nước sốt gia truyền khác làm nên mùi thơm không thể chối từ khi chỉ đứng từ xa.
Chỉ với một ổ bánh mì nhỏ gọn thế thôi cũng đã đủ sức cung cấp cho bạn rất nhiều năng lượng để làm việc và học tập suốt vài tiếng đồng hồ. Vào những ngày tăng ca hoặc muốn ăn uống tối giản thì bánh mì bao giờ cũng là một trong những lựa chọn đầu tiên.
Những tiệm bánh mì ngon:
- Bánh mì Huỳnh Hoa: 26 đường Lê Thị Riêng, p. Bến Thành, quận 1, Tp. HCM
- Bánh mì phá lấu Bà 6: 104 đường Hoàng Diệu, p. 12, quận 4,Tp, HCM
- Bánh mì phá lấu Tâm Ký: 823 đường Nguyễn Trãi, p. 14, quận 5, Tp. HCM
Xôi Sài Gòn
Xôi không chỉ là món ăn truyền thống cực kỳ quen thuộc đối với người Việt Nam mà còn là món ngon Sài Gòn bình dị, ngon miệng. Món ăn này có hình thức đơn giản nhưng lại vô cùng bắt mắt.
Những miếng thịt xá xíu thơm lừng hay những miếng lạp xưởng có vị mặn mặn ngọt ngọt hòa quyện cùng những loại nước sốt dùng để chan lên xôi. Tổng hòa tạo nên một gói xôi thơm ngon đến tận miếng cuối cùng. Nếu bạn đã ngán xôi mặn có thể chuyển qua các loại xôi ngọt thơm dịu với nhiều hương vị khác nhau như xôi gấc, xôi nếp than, xôi cadé,…
Những tiệm bán xôi ngon:
- Xôi Bình Tiên: 526 đường Tỉnh Lộ 10, p. Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Tp. HCM
- Xôi Hường cầu Phú Xuân: 40 đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè, Tp. HCM
- Xôi gà nức tiếng chợ Bà Chiểu: 318/1 đường Bùi Hữu Nghĩa, p. 1, quận Bình Thạnh, Tp. HCM
Bún mắm
Khác với bún mắm miền Tây hay bún mắm Sóc Trăng, bún mắm Sài Gòn được nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của đại đa số thực khách ở đây. Đó là vị mặn mặn từ nước lèo và ngọt ngọt đến từ cá hay các loại hải sản mực, tôm,… Bún mắm Sài Gòn chỉ mới nhìn thôi đã thấy vô cùng hấp dẫn.
Những miếng thịt heo quay với miếng da giòn rụm. Nằm kế bên là những thanh chả cua, miếng mực hay một vài con tôm đã được bóc vỏ. Đặc biệt bún mắm Sài Gòn còn có thêm ớt nhồi chả. Chỉ với một lần thưởng thức hương vị tổng hòa của những thành phần này chắc chắn sẽ làm cho bạn nhớ mãi không quên.
Những quán bán bún mắm ngon:
- Bún Mắm Cô Cúc: 174 đường Nguyễn Thiện Thuật, p. 1, quận 3, Tp. HCM
- Bún Cô Trinh: 116 đường Vườn Chuối, p. 4, quận 3, Tp. HCM
- Bún mắm Nhân Trí: 30 đường Hùng Vương, p. 4, Quận 5, TP. HCM
Cơm tấm – Món ngon Sài Gòn trứ danh
Nói đến những món ngon Sài Gòn không thể bỏ qua hình ảnh của những dĩa cơm tấm với miếng thịt cực to nằm trên mặt. Bên cạnh đó là những lát cà chua đỏ hồng và những lát dưa leo giòn ngọt.
Để món ăn này trở thành thương hiệu của Sài Gòn, miếng thịt nướng ở đây được ướp theo những công thức độc quyền giúp chúng mềm mại, không bị khô và rất vừa miệng. Những miếng chả béo béo và một ít mỡ hành được rưới lên trên mặt dĩa cơm càng làm cho món ăn này thêm thu hút và không thể chê vào đâu được.
Những quán bán cơm tấm nổi tiếng:
- Cơm tấm Ba Ghiền: 84 đường Đặng Văn Ngữ, p. 10, Phú Nhuận, TP. HCM
- Cơm Sườn Tú Mập: 812 đường Sư Vạn Hạnh, p. 12, quận 10, Tp. HCM
- Cơm Nguyễn Văn Cừ: 167 đường Nguyễn Văn Cừ, p. 2, quận 5, Tp. HCM
Súp cua trứng bắc thảo
Bông tuyết giòn giòn, thịt cua được được xé ra thành từng thớ nhỏ, có thêm một ít thịt băm và một ít hạt bắp, cà rốt hạt lựu cùng với vị béo ngậy của trứng bắc thảo làm nên món súp cua ngon “hết phần thiên hạ” tại Sài Gòn.
Ít có nơi nào mà những những chén súp cua lại có nhiều “topping” đến như vậy. Một vài quán còn cho một ít mẩu vụn của bánh mì rắc lên mặt súp.
Bên cạnh đó cũng có nhiều quán có thêm óc heo có vị béo cũng không thua kém gì trứng bắc thảo hoặc một vài miếng thịt tôm cho chén súp thêm phần bổ dưỡng. Nhìn vào thì bạn chỉ thấy những chén súp cua be bé thế thôi nhưng khi ăn xong rồi sẽ cảm thấy khá no đấy!
Những quán bán súp cua trứng bắc thảo ngon:
- Súp cua Út Tuyền: 160 đường Nguyễn Thị Nhỏ, p. 15, Quận 11, TP. HCM
- Súp cua cô Lan Địa chỉ: 239 đường Lương Nhữ Học, Quận 5, TP. HCM
- Súp cua Hằng Địa chỉ: c200/18 đường Xóm Chiếu, Quận 4, TP. HCM
Xem thêm:Top 5 món ngon Sài Gòn từ nhà ra phố không thể bỏ lỡ
Kết luận
Bạn thật sự không thể bỏ qua những hương vị ẩm thực Sài Gòn tuyệt vời mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên khi đặt chân đến thành phố năng động Sài Gòn. Những món ngon Sài Gòn này là những cái tên đã ghi đậm dấu ấn của hàng triệu thực khách đến từ mọi miền Tổ quốc hay ngoại quốc. Nếu có dịp đến đây hoặc đang sinh sống ở đây, mời bạn một lần nếm thử những món ngon này nhé!