Sài Gòn ngoài việc nổi tiếng với những ngôi nhà cao tầng, khu ăn uống, mua sắm sầm uất,…thì chúng ta còn biết đến “một Sài Gòn” đa dạng về ẩm thực đến từ khắp mọi miền đất nước. Khi kể đến ẩm thực của Sài Gòn, chúng ta phải kể đến những khu ăn uống vỉa hè đầy nhộn nhịp, tấp nập người mua. Chẳng biết từ bao giờ, địa điểm ăn uống vỉa hè lại trở thành niềm đam mê bất diệt và không thể thiếu của rất nhiều người. Trong chuyên mục “Ẩm thực Sài Gòn” hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến quý bạn đọc Top những món ngon lề đường ở Sài Gòn bạn không nên bỏ lỡ!
Bánh tráng trộn/nướng
Bánh tráng trộn
Những năm gần đây, bánh tráng trộn nổi lên như một hiện tượng ẩm thực lề đường đình đám mà hầu như ai cũng biết. Nguyên liệu chính của món ăn vặt này cực kì đơn giản gồm có bánh tráng xắt sợi, đậu phộng, khô bò, xoài bào sợi, rau răm, trứng cút. Khẩu vị và một số nguyên liệu khác của từng chỗ bánh tráng trộn ở Sài Gòn là khác nhau tùy theo công thức pha trộn của người bán. Món ngon này ăn lạ miệng, thơm ngon kết hợp với xoài chua và rau răm ăn hoài không thấy ngán. Món ăn này có giá cực kỳ rẻ chỉ từ 15-25k/ phần.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng là món ăn vặt khá hút và chiếm được ưu ái của hầu hết người đam mê các món ăn lề đường. Chỉ cần một cái bánh tráng, phết một trứng cút lên bề mặt cùng với topping là thịt băm, xúc xích, mỡ hành. Bánh tráng nướng khi chín có màu vàng ươm trông rất bắt mắt, bánh giòn, mùi thơm của trứng kết hợp với mỡ hành lan toả, khó cưỡng lại.
Ốc vỉa hè
Ở Sài Gòn, không quá khó để bạn có thể tìm được một quán ốc vỉa hè. Các quán ốc nằm rải rác ở khắp nơi từ con hẻm nhỏ đến mặt tiền đường phố. Quán ốc thường là tên gọi chung, thật ra ở đây còn có các loại hải sản khác như ghẹ, sò, nghêu, hàu,… với đầy đủ các dạng chế biến như luộc, hấp, xào, nướng,…Mỗi phần ốc hay hải sản có giá dao động từ 10-150k tuỳ vào hải sản và cách chế biến.
Món nướng xiên que, cá viên chiên
Món nướng xiên que, cá viên chiên là một món ngon lề đường khá thuận tiện nếu như bạn ngại việc nướng tại nhà nóng và hôi khó cũng như không đa dạng topping. Topping ở những quầy nướng ở đây cực kỳ đa dạng như là tôm, thịt, cá, cá viên, đậu bắp, thịt gà,…Mỗi xâu nướng xiên que chỉ có giá từ 10-15k/xiên. Giá vé đối với các quán nướng vỉa hè Sài Gòn dao động từ 80-150k/ người
Chim cút chiên bơ
Món ăn được chế biến từ chim cút. Thường thì trước khi chế biến chim cút sẽ được làm sạch, ướp gia vị, ngũ vị hương và tiêu để cút thấm gia vị. Sau đó sẽ được hấp cách thuỷ và chiên với bơ. Đặc điểm khác biệt của các quán chính là ở nước chấm sền sệt chấm với cút chiên. Giá cút chiên bơ chỉ dao động từ 20k-25k/ con.
Các loại chè
Được mệnh danh là “bà hoàng về số lượng món ăn”, chè ở Sài Gòn cực kỳ đa dạng và biến tấu không ngừng. Ngoài những món chè ngọt truyền thống như chè đậu, chè khoai môn,.. còn có các loại chè mát như chè hạt sen nhãn nhục, chè khúc bạch, chè Thái,… Đánh một vòng xe trên các con đường ở Sài Gòn, thật không quá khó để bạn tìm được món ngon này. Giá bán chè khá rẻ tuỳ thuộc vào loại chè, nhìn chung giá sẽ dao động chỉ từ 7-20k/ ly.
Phá lấu
Phá lấu là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa với nguyên liệu chính là bộ đồ lòng của vật nuôi. Ở Sài Gòn, để đa dạng hoá món ăn này người bán còn bán thêm thịt vịt (phá lấu vịt), thịt bò (phá lấu bò),…Phá lấu thường có nhiều loại như phá lấu vịt, phá lấu gà, phá lấu bò,…và ăn kèm với rau quế, bánh mì hoặc bún, mì. Chỉ từ 20k là bạn đã có ngay một chén phá lấu thơm ngon ở Sài Gòn.
Hủ tiếu gõ
Là món ăn lề đường đã có từ lâu đời, thậm chí còn xuất hiện trong cả phim ảnh. Sự khác biệt của món ngon này là ăn ở vỉa hè, cảm giác ăn uống mang lại thật thoải mái và thú vị vừa ăn vừa ngắm nhìn thành phố xinh đẹp. Ngoài hủ tiếu, ở đây còn có bánh mì, nui, bánh lọt với xương, khoang giò, bò viên,… và có cả hột vịt lộn. Mặc dù đây là món ăn ngon tại Sài Gòn như bán ở đây khá bình dân tiếu gõ chỉ dao động từ 15-25k/ tô, hột vịt lộn từ 5-7k/trứng.
Gỏi khô bò
Gỏi khô bò ở Sài Gòn có khá nhiều phiên bản khác nhau, nhưng nhìn chung một số nguyên liệu giống nhau bắt buộc phải có là đu đủ bào, khô bò đen thơm ngon, đậu phộng beo béo và bánh phồng tôm giòn rụm. Điểm khác biệt giữa các nơi bán là nước chấm và nước trộn gỏi nhưng nhìn chung hàng quán nào ở Sài Gòn bán món này cũng ngon cả. Địa điểm nổi tiếng nhất nhì ở Sài Gòn, có lẽ là gỏi bò gần công viên Lê Văn Tám. Giá một dĩa gỏi khô bò ở đây chỉ tầm 15-22k / phần. Thấy dĩa gỏi tuy hơi nhỏ nhưng mà có võ đấy nha!
Kết luận
Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ cập nhật được thêm cho menu ăn uống của mình một số món ăn ngon lề đường ở Sài Gòn.