Công thức nấu món vịt nấu chao thơm ngon chuẩn vị

Món vịt nấu chao là một món ăn dân dã có xuất phát từ miền tây, món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều hương vị, vị bùi béo của chao và nước cốt dừa, Thịt vịt mềm ngọt, khoai môn dẻo, nước dùng thơm tạo nên món ngon dân dã miền Tây. Món ăn này có đầy đủ hương vị và hương vị và gây ấn tượng ngay từ đầu, hãy cùng Sài Gòn Ẩm Thực khám phá công thức bí mật này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt nấu chao thơm ngon:

  • 1/2 con vịt xiêm (khoảng 800 gram)
  • 1 củ khoai môn (khoảng 400 gram)
  • 2 nhánh gừng
  • 4 tép sả
  • 3 củ tỏi
  • 3 củ hành khô
  • nước dừa tươi

Nêm gia vị: Chao, Nước mắm, Muối, Đường, Hạt nêm, Tiêu, Ớt, Sa tế, dầu điều. Ăn kèm bún tươi, rau muống, cải xanh. Rau nêm: Hành khô, Hành lá, Rau mùi, Sả, gừng, hành khô, tỏi băm.

Cách chế biến vịt nấu chao chuẩn vị:

Chao nên lựa loại chao cũ, và nên chọn loại chao môn cho bùi béo và thơm ngon hơn, cho 4 viên chao vào chén tán nhỏ. Vịt xiêm làm sạch, xát muối từ trong ra ngoài. Sau đó, chà xát toàn thân vịt với rượu và gừng băm để khử mùi hôi, rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Dùng 3-4 thìa chao, 2 thìa nước mắm, 4 thìa đường , 1 thìa sa tế, 1 thìa dầu điều, 1 thìa muối và 1/2 lượng hành, tỏi, sả băm nhỏ. Trộn đều và ướp trong 50 phút cho ngấm gia vị.

Công thức nấu món vịt nấu chao thơm ngon chuẩn vị
Hành, tỏi, sả, ớt băm nhỏ
Công thức nấu món vịt nấu chao thơm ngon chuẩn vị
Vịt xiêm làm sạch chà muối gừng rượu cho bớt tanh

 

Công thức nấu món vịt nấu chao thơm ngon chuẩn vị
Uớp vịt đã chặt với hành tỏi, chao ớt, đường

 

Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, chiên sơ qua cho đến khi chín vàng đều, để nguyên miếng khi chín. Vớt ra cho ráo dầu và đặt sang một bên. Xào nốt phần hành, tỏi băm và sả băm còn lại cho thơm, cho vịt đã ướp vào xào.
Công thức nấu món vịt nấu chao thơm ngon chuẩn vị
Thêm nước dừa tươi vào, đun nóng khoảng 15-20 phút thì cho khoai môn đã chiên vào. Khi khoai chín mềm, nêm gia vị vừa ăn, cho hành tím và ngò vào. Dùng nóng với bún. Trước khi ăn, hãy chần các loại rau yêu thích của bạn như rau muống, cải xanh, rau đắng …v.v. Dùng kèm với nước chấm được làm từ chao và sa tế cay. Cách làm nước chấm chao siêu ngon: Xào sả cho vàng, cho 3 viên chao đã tán nhỏ, 2 thìa đường, 1/2 bát nước cốt dừa vào xào cho đến khi sệt lại. Cuối cùng cho sa tế và tỏi băm vào.
Yêu cầu thành phẩm: Nếu nấu đúng công thức nấu ăn như trên thì thịt vịt mềm ngọt không hôi, khoai môn dẻo mềm, nước béo ngậy ăn với bún tươi, rau xanh rất hấp dẫn. Món ăn này đa dạng về hương vị và màu sắc nên người thưởng thức lần đầu sẽ rất ấn tượng.
Công thức nấu món vịt nấu chao thơm ngon chuẩn vị
Vịt nấu chao thơm ngon đượm vị
Công thức nấu món vịt nấu chao thơm ngon chuẩn vị
Thành phẩm tô vịt nấu chao thơm ngon

Lưu ý: Để khử mùi hôi của vịt, cần phải cắt bỏ tuyến bã (phao câu). Dùng muối hột, chanh, dấm và rượu, gừng để khử mùi hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)