Ốc móng tay là một trong những loại thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp. Bạn có thể sử dụng loại hải sản này để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó các món từ ốc móng tay dưới đây được người dùng ưa chuộng hàng đầu.
Hướng dẫn sơ chế ốc móng tay chi tiết
Do ốc móng tay có chứa rất nhiều cát, bởi thế trước khi tìm hiểu các công thức món ngon từ ốc móng tay, bạn cần tham khảo một số cách sơ chế nguyên liệu này sau đây.
Trước hết với ốc móng tay sau khi mua về, bạn mang đi rửa với nước rồi dùng tay tách 1/2 lớp vỏ hoặc để nguyên. Sau đó, bạn hãy ngâm ốc theo một số cách sau:
- Dùng hỗn hợp nước vo gạo, muối hạt và ớt: Ngâm ốc cùng với nước vo gạo kết hợp 1 muỗng cà phê muối, 1 – 2 trái ớt cắt lát khoảng vài tiếng sẽ giúp ốc nhả hết cát.
- Dùng nước muối pha loãng: Ngâm ốc trong thau nước sạch pha với một ít muối pha loãng khoảng 1-2 tiếng cũng sẽ giúp cho ốc nhả sạch cát.
- Ngâm ốc trong thau kim loại: Bạn ngâm ốc trong thau kim loại với lượng nước ngập phần ốc từ 2 – 3 giờ, lúc này các chất kim loại sẽ giúp ốc nhả sạch cát và bụi bẩn.
Sau khi ngâm ốc theo hướng dẫn trên, bạn hãy rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.
Khám phá các món từ ốc móng tay với cách chế biến đơn giản
Bạn có thể lựa chọn giữa nhiều cách chế biến ốc móng tay khác nhau, trong đó 4 công thức dưới đây vốn được mọi người ưa chuộng hàng đầu.
Ốc hấp sả gừng
Đây là một trong các món từ ốc móng tay có cách chế biến đơn giản nhất, giúp giữ trọn được vị ngon ngọt của loại hải sản này. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cũng không quá cầu kỳ, cụ thể:
Chuẩn bị: 1kg ốc móng tay, sả, gừng.
Cách thực hiện:
- Ngâm ốc móng tay theo hướng dẫn trên để làm sạch đất cát. Sả, gừng rửa sạch và đập dập.
- Cho ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi thêm sả, gừng và luộc sôi, ốc chín thì tắt bếp.
- Sử dụng chút gừng giã nhỏ, ớt băm nhỏ và một xíu đường để pha nước chấm rồi thưởng thức.
Ốc móng tay xào rau muống – Một trong các món từ ốc móng tay thơm ngon
Với món ăn này, thịt ốc béo béo, dai ngon sẽ hòa quyện cùng rau muống giòn giòn tạo nên vị ngọt tự nhiên hấp dẫn vô cùng.
Món ăn thích hợp sử dụng kèm chén nước chấm tắc chua chua ngọt ngọt thơm ngon, hấp dẫn.
Chuẩn bị: 1kg ốc móng tay, 1 bó rau muống, bơ thực vật, tỏi băm nhỏ.
Cách thực hiện:
- Ốc ngâm rửa sạch, rau muống lặt bỏ lá, cắt thành khúc, rửa sạch và để ráo nước.
- Cho nước vào nồi, đun cho sôi rồi thêm chút muối và cho ốc vào. Điều này sẽ giúp cho vị ngọt trong ốc sẽ không bị hòa tan vào nước. Việc thêm ít muối cũng sẽ làm cho ốc đậm đà hơn khi xào. Khi ốc chín thì bạn hãy tắt bếp, vớt ra và tách bỏ phần vỏ ốc.
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng cafe bơ thực vật, bơ tan cho tỏi băm vào phi thơm vàng.
- Cho ốc vào đảo đều tay, thêm ít muối và nước mắm cho vừa ăn.
- Thêm rau muống vào xào chung, khi rau chín thì tắt bếp, nêm thêm ít tiêu và ớt cắt lát rồi tắt bếp.
Ốc móng tay xào me
Tiếp tục khám phá các món từ ốc móng tay thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể tham khảo công thức xào me đang khá được ưa chuộng hiện nay.
Vị ngọt của ốc hòa với vị chua nhẹ của me sẽ tạo nên món nhậu làm say mê các đấng mày râu.
Chuẩn bị: Ốc móng tay bỏ vỏ, dừa nạo, viên me chín, nước cốt dừa, gia vị các loại.
Cách thực hiện:
- Ốc móng tay bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem luộc đến khi chín tới thì tắt bếp, vớt ốc ra để riêng.
- Me chín đem ngâm nước nóng cho mềm tan ra, dằm nhuyễn và bỏ hạt.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi đổ nước me, đường, nước cốt dừa và 1 thìa nước mắm, vài thìa nước lọc khuấy đều.
- Cho ốc vào đun liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp và ăn khi nóng. Bạn có thể trộn vỏ ốc để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn
Xem thêm: 4 cách chế biến món ngon từ dạ dày lợn
Ốc xào cùng sả ớt
Ốc xào sả ớt là một trong các món từ ốc móng tay được lựa chọn phổ biến trong những ngày đông giá rét bởi vị ấm nồng vô cùng đưa cơm.
Chuẩn bị: 1kg ốc móng tay, 2 củ sả băm nhỏ, 1-2 trái ớt sừng, 2 muỗng tỏi giã dập, 50g bơ, 1 ít đường, muối, bột ngọt.
Cách thực hiện:
- Ốc sau khi ngâm sạch cát mang hấp chín tới và bỏ vỏ, rửa lại lần nữa.
- Làm nóng chảo rồi cho bơ vào, thêm tỏi phi thơm vàng.
- Đổ ốc móng tay vào xào, thêm tỏi, ớt, gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý tùy khả năng ăn cay của từng gia đình mà bạn có thể cân đối lượng ớt sử dụng sao cho phù hợp.
Kết luận
Các món từ ốc móng tay được chia sẻ trên đây đều sở hữu hương vị thơm ngon. Do đó, bạn có thể tham khảo để đổi món cho bữa ăn của gia đình mình.