Gà tiềm là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với những đối tượng như người vừa ốm dậy, người đang ốm hay phụ nữ đang mang thai. Nếu bạn đang muốn vào bếp để tạo nên món ăn này dành tặng cho những người thân yêu của mình, đừng bỏ lỡ 4 cách chế biến gà tiềm chất lượng nhất trong bài viết dưới đây.
Cách chọn gà chất lượng để làm gà tiềm
Để tạo ra được món ăn từ gà ngon nhất, nguyên liệu là yếu tố giữ vai trò quan trọng hàng đầu. Do đó, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau đây khi chọn mua gà.
- Loại gà phù hợp nhất để tiềm là gà ác, gà tre. Bạn nên lựa chọn những con có thân nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ.
- Thịt gà tươi, đảm bảo không có mùi ôi, mùi hôi.
- Bạn có thể kiểm tra gà bằng cách dùng tay nhấn vào thịt, nếu thịt săn chắc, đàn hồi chứng tỏ là gà ngon. Trường hợp nếu thịt gà bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm, bạn tuyệt đối không nên mua.
Hướng dẫn 4 cách tiềm gà ngon, đơn giản tại nhà
Thực tế, bạn có thể lựa chọn giữa nhiều cách tiềm gà khác nhau. Tuy nhiên, 4 công thức dưới đây được đánh giá cao nhất do có khả năng tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng với cách chế biến vô cùng đơn giản.
Gà tiềm thuốc Bắc
Đây là món ăn có xuất xứ từ người Hoa nhưng từ lâu đã trở thành món ngon quen thuộc tại Việt Nam. Bạn có thể thực hiện với công thức cơ bản sau đây:
Chuẩn bị: 1 con gà ác, 10g hoài sơn, 5g sinh địa, 5g đẳng sâm, 5g kỳ tử, 5g đương quy, 5g táo tàu, 5g ngọc trúc, 5g xuyên khung, 5g nấm đông cô, 5g đỗ trọng, 5g bạch chi, 5g nhãn nhục, 1 trái dừa xiêm.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu thuốc Bắc rồi để cho ráo nước. Thịt gà xát muối rồi rửa cho thật sạch.
- Bước 2: Xếp gà vào nồi đất, thêm thuốc bắc và nước dừa xiêm vào rồi đun sôi.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, hầm lửa nhỏ trong thời gian 1 tiếng.
- Bước 4: Tắt bếp, đổ gà hầm ra bát và dùng khi còn nóng.
Xem thêm: 4 cách chế biến món ngon từ dạ dày lợn
Gà tiềm ngũ quả và nước dừa
Thịt gà khi kết hợp với nước dừa sẽ tạo nên một món ăn mềm, ngọt vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Đây là món ăn phù hợp với mọi thành viên trong gia đình bạn.
Chuẩn bị: 1 con gà tre, 500ml nước dừa, 10g nấm đông cô khô, 10g táo tàu, 10g hạt sen, 200g củ sen, 200g củ năng, 1 củ cà rốt, hành tím, hành lá, rau mùi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch gà với nước muối và gừng, để ráo và chặt khúc vừa ăn.
- Bước 2: Dùng 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu để ướp gà cho thấm.
- Bước 3: Cà rốt, củ năng gọt vỏ, rửa sạch và thái thành khoanh tròn. Nấm đông cô ngâm nước để nở, loại bỏ phần chân. Táo tàu, hạt sen và các loại rau củ quả khác rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ và hành lá và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn để phi thơm hành tím rồi cho gà vào xào săn và vàng đều.
- Bước 5: Tiếp tục đổ nước dừa vào và đun sôi, hạ lửa nhỏ và để 30 phút thì cho hạt sen, củ sen, nấm đông cô, táo tàu vào nồi và đun thêm 15 phút.
- Bước 6: Cho nốt củ năng, cà rốt ninh thêm khoảng 15 phút và múc ra bát để thưởng thức.
Gà hầm ớt hiểm
Gà tiềm ớt hiểm là món ăn phù hợp với những người ưa thích vị cay với cách chế biến vô cùng đơn giản.
Chuẩn bị: 1 con gà tre, ớt hiểm xanh, nấm đông cô, hành tím, hành tây, tỏi, sả, kỷ tử, 500ml nước dừa, 1 củ cải trắng, mì gạo.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch gà, để ráo rồi chặt thành các miếng vừa ăn.
- Bước 2: Ớt hiểm rửa sạch rồi đập dập, kỳ tử rửa sạch, nấm ngâm trong nước ấm rồi rửa sạch để ráo. Củ cải và cà rốt bỏ vỏ, rửa và cắt nhỏ vừa ăn. Mì gạo luộc chín rồi xả nước lạnh sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 3: cho gà vào nồi, đổ nước dừa và nước lọc vào ngập thịt gà.
- Bước 4: Cho ớt hiểm xanh, hạt nêm, nước tương vào và đun sôi, hạ lửa nhỏ.
- Bước 5: Sau 10 phút cho nấm đông cô, củ cải trắng vào nồi.
- Bước 6: Hầm gà được 20 phút sẽ thấy thịt gà mềm, lúc này bạn bạn cho thêm hành tây, kỷ tử và gia vị vừa ăn rồi đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
Công thức gà hầm sâm
Gà tiềm sâm là một món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc với nguyên liệu chính là thịt gà và nhân sâm.
Ngoài sự kết hợp tuyệt vời của thịt gà và nhân sâm, món ăn này sử dụng thêm một số loại gia vị như hoàng kỳ, táo tàu, hạt sen… Từ đây, món ăn cho khả năng thanh nhiệt, bổ khí huyết, bổ thận, tốt cho não, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường khả năng miễn dịch.
Chuẩn bị: 1 con gà tre, 2 củ nhân sâm tươi nhỏ, 50g hạt sen, 50g táo tàu đỏ, 1 muỗng canh ý dĩ, 1 củ gừng, 3 tép tỏi
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gà rửa sạch và để nguyên con. Nhân sâm thái thành từng miếng vừa ăn; táo tàu, hạt sen và ý dĩ rửa sạch với nước và để ráo.
- Bước 2: Cho gà vào nồi, thêm táo tàu, hạt sen, ý dĩ, gừng và tỏi xung quanh. Sử dụng nhân sâm tươi vào bụng con gà, phần dư ra có thể để quanh nồi. Sau đó, bạn thêm nước và đem đi hầm.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị, hầm gà trong vòng 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng và chú ý vớt bọt trắng khi hầm ra. Sau khi hầm đủ thời gian, bạn tắt bếp rồi đổ món ăn ra bát và thưởng thức.
Kết luận
Trên đây là 4 công thức chế biến gà tiềm mà các bạn có thể tham khảo. Hãy cùng áp dụng để đổi món cho bữa ăn của gia đình mình bạn nhé.